Thứ Hai, 11 tháng 8, 2014

Cách nhận biết nấm lim xanh

Nấm Lim xanh tự nhiên trong rừng có hình thức xù xì, rất xấu so với các loại nấm trồng nhân tạo. Sự thật là nấm trồng nhân tạo nhìn không thể xấu như nấm lim tự nhiên trong rừng, bởi người trồng nấm trong điều kiện nuôi trồng cây nấm sinh trưởng tốt nên không có hình thức xấu. Cầm 1 kg nấm nuôi tất cả cây nấm đều na na giống nhau, còn 1 kg nấm tự nhiên chẳng cây nào giống cây nào.


Nấm lim xanh

Nấm Lim Xanh mọc ra trên Thân và Gốc, rễ cây Lim Xanh đã chết trong tự nhiên :

- Nấm Lim xanh rất đắng, nếu ngồi trước đống nấm Lim khoảng 3 phút bạn sẽ thấy có vị ngăm ngăm đắng ở cuống họng như vừa nhỏ thuốc đau mắt.
- Bã của nấm Lim sau khi đun lấy nước bỏ ra ngoài rất khó thiu và hỏng.
- Nước Nấm Lim xanh sau khi đun nếu để qua một ngày sẽ có thoang thoảng mùi cá khô.

 Qua khảo sát người tiêu dùng và tài liệu nghiên cứu đông y cho thấy: Không nên dùng Nấm lim xanh đã chế biến tẩm thuốc do nấm chế biến tẩm chất giữ ẩm tạo vi sinh gây hại, một trong các tác nhân gây ung thư hiện nay. Ngoài ra, nấm Lim xanh tự nhiên rất hiếm mua nấm chế biến sẽ không biết được chất lượng nấm chưa kể một số nơi lấy nấm linh chi trồng (giá rẻ) hay nấm các loại cây khác (nấm chò, nấm sến, nấm tre...) thái lát trộn chung với nấm Lim xanh không thể phân biệt được.